Chat hỗ trợ
Chat ngay
top of page

CHỈNH CỘT SỐNG

CHỈNH CỘT SỐNG


Chỉnh cột sống với phương pháp nắn chỉnh bằng tay là các liệu pháp hoàn toàn thủ công, bằng việc sử dụng bàn tay của nhà trị liệu để thực hiện một số thao tác trên lưng, giúp cải thiện các cơn đau nhức trên cột sống. So với các biện pháp điều trị đau cột sống khác, phương pháp này không sử dụng thuốc, không có nguy cơ mắc phải tác dụng phụ nhưng vẫn có hiệu quả giảm đau cột sống và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Bị đau cột sống là một tình trạng rất phổ biến. Mặc dù không gây nghiêm trọng, người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Chính vì thế, bên cạnh việc dùng thuốc, điều trị đau cột sống với phương pháp nắn chỉnh bằng tay cần được cân nhắc và lựa chọn như một biện pháp bổ sung với những nguyên lý tác động theo cơ chế, đem lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.


Thoái hóa cột sống ngày càng trở nên phổ biến ở mọi xã hội.


Trong khi nhiều người nghĩ rằng loại bệnh này chỉ liên quan đến người cao tuổi, thực trạng hiện nay đã đang thay đổi quan niệm đó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có 40% người 20 tuổi đang bị thoái hóa cột sống. Một đánh giá khác cho thấy có sự liên kết đáng kể giữa thoái hóa cột sống và lối sống hiện đại.


Kể từ khi máy tính và điện thoại di động thông minh xuất hiện, nhân viên văn phòng luôn phải đặt mình trong tư thế gây thoái hoá cả ngày do ngồi làm việc trên máy tính hay nhìn điện thoại trong một thời gian dài, những trạng thái này đều dẫn đến thoái hóa nhanh chóng.


Thật không may, không phải chỉ người lớn có nguy cơ thoái hóa cột sống. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu ở Scotland còn cho thấy gần 10% trẻ em từ 10 tuổi dã có dấu hiệu thoái hóa cột sống. Do trẻ em thời nay phải thay đổi tư thế liên tục khi sử dụng máy tính và điện thoại để chơi trò chơi điện tử, điều này chắc chắn sẽ khiến cột sống của trẻ sớm hư hỏng.


Từ những nguy cơ trên, vấn đề đặt ra là liệu có biện pháp gì để giúp chống lại các ảnh hưởng của sự suy thoái cột sống ở đối tượng quá trẻ. Hãy cùng tìm hiểu một lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ khác đã thực hiện một điều tương tự: Nha khoa.
Từ giai đoạn đầu


Vào đầu những năm 1900, sâu răng được coi như một dịch bệnh. Công nghiệp hoá nhanh dẫn đến sản xuất lương thực hàng loạt và đường chế biến đã trở thành yếu tố chính trong chế độ ăn uống của mọi người.

Vậy nên, công việc chính của nha sĩ trong thời đại đó là nhổ răng. Các nha sĩ rất bận rộn với việc này vì vậy họ hiếm khi có thời gian cho nhiều thứ khác, chẳng hạn như hướng dẫn các bệnh nhân về phương pháp phòng ngừa. Năm 1906, một nha sĩ tên là Alfred Fones đã quá chán nản với quá trình này, vì vậy ông đã phát minh ra một cách để ngăn chặn – hoặc ít nhất là hạn chế – sự xuất hiện của sâu răng.


Chỉ một vài thập kỷ trước phát minh của Fones, nguyên nhân sâu răng đã được phát hiện. Một nhà nghiên cứu tên là Willoughby D. Miller, DDS, MD, phát hiện ra rằng một loại axit do vi khuẩn còn tồn tại trong răng chính là thủ phạm.


Sau khám phá này, nhiều nha sĩ đã tìm cách để chống lại quá trình sâu răng. Nhiều người khác lại thiếu động lực vì có quá nhiều tiền để kiếm tiền từ việc nhổ răng.


Sau khi Fones (cha đẻ của vệ sinh răng miệng) đã hướng dẫn người anh họ của mình làm sạch răng tại văn phòng của mình, cuộc cách mạng vệ sinh răng miệng bắt đầu một cách nghiêm túc.


Lúc đầu, hầu hết các nha sĩ đã từ chối ý tưởng rằng có thể ngăn ngừa sâu răng và như đã đề cập trước đó, một số người cảm thấy bị đe doạ bởi ý tưởng này vì sợ rằng việc kinh doanh của họ bị thất thu. Tất nhiên, khái niệm về vệ sinh răng miệng cuối cùng đã được tiến hành, và ngày nay hầu hết mọi người đều có ý thức chăm sóc răng miệng của mình. Nha khoa hiện nay chủ yếu là chăm sóc, phòng ngừa và thật thú vị: đây là nghề chăm sóc sức khoẻ lớn thứ hai trên thế giới.


Vậy, tất cả những điều này có liên quan gì đến Chiropractic?Sự tương đồng giữa sức khoẻ răng miệng và sức khoẻ cột sống là rõ ràng.


Thứ nhất, thoái hóa cột sống đang xảy ra ở mức độ “dịch bệnh” trong xã hội ngày nay tương tự như những năm 1900, khi mà các nha sĩ phải đối mặt với một “đại dịch” do thay đổi lối sống gây ra. Cuối cùng, họ giải quyết vấn đề này và cải thiện xã hội.
Mô hình vệ sinh cột sống


Đã đến lúc các bác sĩ Chiropractic thực hiện một số việc tương tự cho sức khoẻ cột sống bằng cách tạo ra một phong trào làm cho “việc vệ sinh cột sống” trở thành một thuật ngữ gia đình.

Phong trào này phải thúc đẩy sức khỏe cột sống tổng thể và tạo ra một dấu mốc cho ngành Chiropractic giống như ngành Nha khoa đã làm được trong 120 năm qua.


Trên thực tế, nếu phong trào này không được tiến hành sớm, sức khoẻ thế hệ tiếp theo của chúng ta có thể gặp rủi ro.


Bạn có thể băn khoăn về tính liên kết giữa các ý tưởng của các bác sỹ chiropractic, vì có nhiều lý thuyết và căn cứ đa dạng; Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe cột sống là tiền đề cơ bản của tất cả các phương pháp nắn chỉnh.

Nếu bác sĩ chiropractic bắt đầu hướng dẫn bệnh nhân về khái niệm biết vệ sinh cột sống, thì xã hội và công việc của họ sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Có 3 khái niệm cơ bản về việc vệ sinh cột sống và có thể thừa nhận rằng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý về tính thực tế và các lợi ích y tế của chúng.


3 khái niệm cơ bản về duy trì cột sống như sau:


  1. Cột sống nên thẳng khi nhìn từ phía trước và phải có đường cong tự nhiên khi nhìn nghêng. Mọi cuốn sách giải phẫu đều có hình ảnh của xương sống trong hình thái tốt này.

  2. Cột sống có thể dễ dàng di chuyển trong phạm vi của nó. Hạn chế vận động được xem như là một hình thái tiêu cực. Xương sống phải có thể chuyển động đối xứng và dễ dàng qua cả 3 mặt phẳng chuyển động.

  3. Các cơ xung quanh cột sống nên chắc khỏe và các cơ lớn và nhỏ đóng vai trò quan trọng của sức khoẻ cột sống. Các cơ xung quanh xương sống nên cân bằng và khỏe.

Như vậy bài viết trên đây xác định rằng “vệ sinh” cột sống như là hoạt động thực tiễn liên quan đến việc bảo vệ và duy trì sức khoẻ cột sống, bao gồm cả việc chăm sóc cột sống tại nhà và kiểm tra và phương pháp chiropractic thường xuyên.


Quế Spa xin đưa ra dịch vụ Chỉnh cột sống để giúp các bạn không còn cảm thấy đau lưng, đau vai, cảm thấy mệt mỏi sau ngày dài ngồi văn phòng nhé!

Liệu trình bao gồm

  • Chữa thoái hoá

  • Chữa Thoát vị

  • Chữa Tê bì tay chân

  • Chữa Nhức mỏi khớp

Các bạn nhanh tay đặt lịch tới Quế Spa để chăm sóc bản thân mình hơn nào!

CHỈNH CỘT SỐNG

Tại Quế Spa